Những ứng dụng nổi bật của biến tần trong nông nghiệp và công nghiệp

Friday,
14/09/2018
0

Biến tần đang dần trở thành “bạn đồng hành” và quen thuộc của các kỹ thuật viên, hiện nay sự xuất hiện của loại máy này đang dần trở nên phổ biến trong sản xuất cũng bởi những tính năng vượt trội của nó, không những dễ dàng điều khiển máy móc mà còn giúp tiết kiệm điện năng và chi phí.

Về máy biến tần

Có thể hiểu đơn giản rằng: biến tần là thiết bị có thể điều chỉnh được, có tác dụng biến đổi tần số của dòng điện xoay chiều.

Ứng dụng và nguyên lý điều khiển của biến tần

Nguyên lý cơ khi làm việc của biến tần: Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1-3 pha sẽ được lọc và chỉnh lưu hẳn thành nguồn điện 1 chiều phẳng. Nhờ tụ điện cùng bộ chỉnh lưu cầu diode mà hoạt động trên được thực hiện. Bởi vậy mà hệ số công suất cosphi không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất bằng 0.96. Giờ đây điện áp 1 chiều này đã được thay đổi thành xoay chiều và có 3 pha đối xứng.

Tiếng ồn của động cơ được giảm rõ rệt, và tổn thất trên lõi sắt động cơ cũng được hạn chế nhờ công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực mà tần số chuyển mạch xung lên đến dài tần số siêu âm. Cũng nhờ khả năng này mà điện năng tiêu thụ giảm từ 20-40%.

Ứng dụng của biến tần trong sản xuất công nghiệp

Có thể dễ dàng tìm thấy biến tần trong các thiết bị công nghiệp như: máy kéo, máy tạo sợi, máy nghiền, cao su, chế biến gỗ, hóa chất, dệt, nhuộm,… và tiết kiệm năng lượng của máy bơm, máy nén khí…

Ứng dụng của biến tần đối với nền công nghiệp hóa

Công suất tiêu thụ điện tỉ lệ với bậc ba của tốc độ nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh của biến tần bởi vậy mà biến tần đang được ưa chuộng bởi khả năng tiết kiệm điện năng của nó.

Bên cạnh đó biến tần sẽ giúp tăng năng suất lao động và tuổi thọ máy móc cũng được tăng lên. Ngoài ra với khả năng kết nối với máy tính ở trung tâm thì người quản lý nắm được tình trạng hoạt động của hệ thống và những trạng thái làm việc, các thông số, đồng thời báo lỗi ngay khi có hỏng hóc để dễ dàng chuẩn đoán nguyên nhân cũng như sửa chữa biến tần.

Ứng dụng của biến tần trong sản xuất nông nghiệp

Ngày nay nông nghiệp nước ta đang dần phát triển và có những bước tiến mới, điển hình là việc sử dụng máy biến tần trong sản xuất. Một số thiết bị phù hợp như: hệ thống truyền động biến tần (hay còn gọi là động cơ AC), thiết bị khởi động mềm cùng bộ biến đổi tốc độ động cơ một chiều có khả năng tiết kiệm chi phí và điện năng của cơ sở sản xuất, tăng tuổi thọ máy móc và động cơ.

Ứng dụng của biến tần đối với nền nông nghiệp hóa

Bên cạnh đó những trạm bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, xí nghiệp sản xuất – chế biến hoa quả, máy nén khí, quạt thông gió, máy lạnh ở nơi bảo quản…có sử dụng biến tần. Nhờ máy biến tần mà trị số dòng điện khi khởi động giảm rõ rệt, và tiết kiệm rất nhiều điện năng.

Trên đây có thể thấy rằng máy biến tần dủ được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hay công nghiệp thì cũng giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm điện – chi phí cho các cơ sở và bảo quản các máy móc cũng như thiết bị khác. Nhận thức được vai trò này mà ngày nay máy biến tần đang được ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên khi máy biến tần có sự cố thì việc sửa chữa máy biến tần cần được đặt lên hàng đầu để mọi hoạt động được diễn ra bình thường.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: